Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái

 

Sáng 18/8, đoàn công tác của Bộ Xây dựng gồm các chuyên gia về hạ tầng, giám định, môi trường do Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái về công tác kiểm tra, đánh giá tình hình nguyên nhân, giải pháp khắc phục, chia sẻ khó khăn với người dân địa phương.

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã báo cáo về tình hình thiệt hại do mưa, lũ trên địa bàn.

Cụ thể: Tính từ đầu năm đến 31/7, trên địa bàn xuất hiện 12 trận mưa kèm theo lốc xoáy, sạt lở đất, đã làm thiệt hại về người, nhà, tài sản và hoa màu của nhà nước và nhân dân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, 02 người chết, 02 người mất tích, 03 người bị thương. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 115 tỷ đồng.

Thiệt hại do lũ quét tại huyện Mù Cang Chải ngày 3/8: Tính đến ngày 16/8, có 8 người chết, 6 người mất tích, 9 người bị thương; 61 nhà bị thiệt hại, 167 công trình bị hư hỏng rất nặng, 126,2 ha lúa, ngô bị mất trắng. Tổng giá trị thiệt hại khoảng trên 546,4 tỷ đồng.

Thiệt hại do mưa lũ tại huyện Văn Yên, Trấn Yên ngày 6/8: 01 người chết, 04 người bị thương cùng nhiều thiệt hại về nhà, nông nghiệp, thủy sản, giao thông... Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 29,41 tỷ đồng.

Thiệt hại do mưa lớn, sạt lở đất tại huyện Yên Bình ngày 17/8: 01 người chết do sạt lở đất, 01 nhà bị hư hỏng, khoảng 20 ha lúa tại xã Đại Minh bị ngập. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Về công tác khắc phục thiệt hại, ngay sau khi nhận được tin báo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở ngành, địa phương huy động các lực lượng tại chỗ, tổ chức tìm kiếm người mất tích; tổ chức các đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương thăm hỏi, động viên hỗ trợ kịp thời các gia đình bị nạn và chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả tại các địa phương.

Đồng thời, Tỉnh tổ chức di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt các khu vực ven sông, suối có nguy cơ cao; rà soát, xác định địa điểm dự kiến nơi ở mới cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, ổn định đời sống cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Các tuyến giao thông trên địa bàn cơ bản được xử lý hót, sạt sụt để đảm bảo giao thông xuống tận các xã phục vụ công tác cứu hộ và đi lại của người dân.

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra, đảm bảo ổn định lâu dài cuộc sống của người dân, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí cho Tỉnh để khắc phục hậu quả thiên tai; Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT và các bộ ngành Trung ương nghiên cứu, điều tra, đánh giá nguy cơ lũ ống, lũ quét; Bộ tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho tỉnh trong việc khảo sát, đánh giá, lập bản đồ quy hoạch phân vùng, quy hoạch bố trí dân cư, các giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập, thủy điện, kè sông suối, chỉnh trị dòng chảy...

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm chỉ đạo các Viện thuộc Bộ nghiên cứu, công bố các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình và các giải pháp xây dựng nhà ở nông thôn trên địa bàn...

Sau khi nghe những ý kiến phân tích nguyên nhân, đánh giá và các giải pháp khắc phục sau mưa, lũ từ đại diện các sở ngành của tỉnh Yên Bái như Sở NN&PTNT, KH&ĐT, Xây dựng, GTVT, TN&MT, Công Thương và các chuyên gia thuộc đoàn công tác của Bộ Xây dựng, Thứ trưởng  Lê Quang Hùng chia sẻ với những mất mát của người dân trong trận bão lũ vừa qua đồng thời, yêu cầu Viện quy hoạch ĐT&NT quốc gia phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái làm lại quy hoạch chung đô thị Mù Cang Chải, trong đó đánh giá lại những khu vực trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét để có phương án bố trí dân cư và cơ sở hạ tầng xã hội.

Bên cạnh đó, rà soát lại toàn bộ các điểm dân cư tập trung, các hộ nằm dọc theo các khe cạn trên địa bàn tỉnh để có phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tỉnh Yên Bái cũng cần đề xuất lập tài liệu hướng dẫn cụ thể quy hoạch các điểm dân cư nông thôn có nguy cơ sạt lở đất kèm theo kết nối hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm..., có xét đến yếu tố phong tục, tập quán, gần nơi sản xuất của đồng bào để tìm ra các giải pháp lâu dài. Kinh phí thực hiện Bộ Xây dựng sẽ bố trí từ vốn KHCN...

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã trao 200 triệu đồng - số tiền Bộ Xây dựng chia sẻ và hỗ trợ nhân dân tỉnh Yên Bái sớm khắc phục thiệt hại do trận lũ quét vừa gây ra.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận